นำเข้าสินค้าจีนกับเรื่องต้องรู้ก่อนนำเข้าส่งออกสินค้าจีน

การนำเข้าสินค้าจีนและส่งออกสินค้าจากจีนกำลังได้รับความนิยมจากทั้งคนไทยและชาวจีนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับธุรกิจอีคอมเมิร์ชที่มาแรงอย่างมากในปัจจุบัน การนำเข้าสินค้าหรือส่งออกสินค้าก็มีเรื่องที่ผู้ประกอบการหรือเหล่าพ่อค้าแม่ค้าต้องรู้ โดยเฉพาะกับเรื่องของภาษีที่ไม่รู้ไม่ได้ วันนี้ Yale Logistics จึงมีเรื่องที่ต้องรู้เกี่วกับภาษีในการนำเข้าส่งออกสินค้าจากจีนมาฝากกัน
ยกเว้นภาษีนำเข้า ถ้าหากต่ำกว่า 50 หยวน เมื่อต้องการส่งออกสินค้าจากประเทศไทยไปประเทศจีน ผู้รับจะต้องทำการเสียภาษีอากรขาเข้า ไม่ว่าจะเป็นสินค้าส่วนบุคคลหรือเพื่อพาณิชย์ โดยทางศุลกากรจีนจะมีการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มเมื่อคำนวณรวมกันแล้วไม่เกิน 50 หยวน แต่ถ้ามากกว่านั้นก็เสียภาษีตามกำหนด สำหรับการนำเข้าสินค้าจีนก็สามารถใช้บริการกับบริษัทมืออาชีพอย่าง Yale Logistics ได้

การคำนวณภาษีก็มีสูตรคำนวณได้ง่าย ๆ โดยมีการคำนวณตามราคา CIF (  Cost Insurance Freight) ซึ่งการเสียภาษีอากรของศุลกากรจีนจะขึ้นอยู่กับ CIF โดยมีสูตรการคำนวณดังนี้  CIF = ราคาสินค้า + ค่าประกัน + ค่าขนส่ง และการคำนวณภาษีอื่น ๆ เช่น

อากรขาเข้า = มูลค่ารวม CIF x อัตราขาเข้า (เปอร์เซ็นต์ของอัตราขาเข้าขึ้นอยู่กับประเภทสินค้า)

โดยยังมีภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีบริโภค ค่าประกันภัยและค่าขนส่ง ที่ทางผู้ประกอบการนำเข้าส่งออกต้องมีการศึกษา หรือสามารถใช้บริษัทที่ให้บริการเกี่ยวกับการขำเข้าส่งออกสินค้ากับ Yale Logistics

สิ่งที่ผู้ประกอบการที่ทำเกี่ยวกับธุรกิจส่งออกนำเข้าสินค้าจีนต้องรู้คือ อัตราภาษีอากรประเทศจีน ซึ่งประเทศจีนจะมีการคิดอัตราภาษีอากรแบบผันแปรจาก 0 – 100 เปอร์เซ็นต์ ที่มีอัตราเฉลี่ย 12.47 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็มีสินค้าบางชนิดที่เป็นข้อยกเว้นโดยไม่ต้องเสียภาษีอากรนำเข้าประเทศจีน เช่ คอมพิวเตอร์ ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับอิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีการเสียภาษีขายประเทศจีนอีกด้วย ซึ่งปกติจะมีการเรียกเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มตามมาตรฐานคือ 17 เปอร์เซ็นต์ หรือเรียกเก็บต่ำกว่าสำหรับสินค้าบางชนิดหรือสินค้าเฉพาะเจาะจงที่จะมีการเก็บต่ำกว่า 13 เปอร์เซ็นต์ โดยจะคำนวณได้จากราคาของภาษี CIF บวกอัตราภาษีอื่น ๆ และภาษีบริโภค    

นำเข้าสินค้าจีนกับเรื่องต้องรู้ก่อนนำเข้า-ส่งออกสินค้าจีน นำเข้าสินค้าจีน นำเข้าสินค้าจีนกับเรื่องต้องรู้ก่อนนำเข้า-ส่งออกสินค้าจีน 1x1

นำเข้าสินค้าจีนกับเรื่องต้องรู้ก่อนนำเข้า-ส่งออกสินค้าจีน

สำหรับภาษีบริโภคในบางชนิดของสินค้าจะมีการเก็บไม่เท่ากัน อย่างกลุ่มสินค้าประเภทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำมันเบนซิล เพชรพลอย รถยนต์ จะมีอัตราการเรียกเก็บอยู่ที่ 1 – 45 เปอร์เซ็นต์ คำนวณจากอัตราภาษี CIF และอัตราภาษีอื่น ๆ

โดยผู้ประกอบการที่ต้องการส่งออกนำเข้าสินค้า สามารถหาข้อมูลหรือรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ของกรมศุลการจีน ที่จะมีข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับการนำเข้าส่งออกประเทศจีน ที่จะมีการอัพเดตข้อมูลอยู่ตลอด

การส่งออกนำเข้าสินค้าจากจีนหรือต่างประเทศ ในปัจุบันมีบริษัทที่ให้บริการเกี่ยวกับการขนส่งนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ เป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้บริการในด้านนี้อย่างมืออาชีพ สามารถเข้ามาดูบริการของเราได้ที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก levelupthailand